Binge Watching พฤติกรรมของคนติดซีรีส์
Binge Watching พฤติกรรมของคนติดซีรีส์

คุณเคยอดทนเพราะหยุดดูซีรีส์ไม่ได้หรือไม่ หากคุณเป็นแบบนั้นบ่อยนั่นอาจหมายถึงคุณกำลังมีพฤติกรรม “Binge watching” ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้กับทุกคน และยากที่จะควบคุม ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่โรคแต่พฤติกรรมนี้สามารถส่งผลเสียต่อร่างกายได้หลายแบบทั้งการพักผ่อนไม่เพียง เสี่ยง Computer Vision Syndrome รวมไปถึงส่งผลต่อกิจวัตรในชีวิตประจำวัน

 

Binge Watching คืออะไร

 

พฤติกรรมการเสพติดการดูซีรีส์ติดต่อกันเป็นเวลานานจนถึงเช้า โดยไม่พักผ่อน ส่วนมากจะเกิดขึ้นเพราะความไม่ตั้งใจ อันเป็นผลมาจากฮอร์โมน Corticotropin-Releasing Hormone ในร่างกายที่หลั่งออกมาเมื่อเกิดความตื่นเต้น หรือความสงสัย ยิ่งตอนที่ซีรีส์ใกล้จบตอนส่วนมากแล้วจะตัดโดยทิ้งประเด็นไว้ ด้วยเหตุนี้เองทำให้ฮอร์โมนดังกล่าวหลั่งออกมามากกว่าปกติ

 

เมื่อคุณได้ดูซีรีส์จนจบหรือคลายความสงสัยได้ ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมน Dopamine ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความสุขออกมาทำให้เรารู้สึกดี และผ่อนคลาย และวัฏจักรเหล่านี้จะวนเวียนไปเรื่อย ๆ จนถึงเช้า หรือจนกว่าซีรีส์จะจบ

 

Binge Watching ส่งผลอย่างไรต่อร่างกายบ้าง

 

เรื่องแบบนี้เป็นพื้นฐานอยู่แล้วเมื่อเราไม่ได้พักผ่อนอย่างเพียงพอย่อมส่งผลต่อร่างกายโดยตรง แต่ข้อเสียจากพฤติกรรม Binge Watching ยังมีมากกว่าการอดพักผ่อน ได้แก่

 

 • เสี่ยง Computer Vision Syndrome : โรคนี้เกิดจากการใช้สายตามองจอเป็นเวลานานทั้งคอมพิวเตอร์ และมือถือ ส่งผลให้ตาเกิดความเหนื่อยล้า ทำให้ปวดตา สายตาพร่ามัว และด้วยระบบประสาทตาเชื่อมไปทั่วศีรษะของเราจึงอาจมีอาการปวดหัวร่วมด้วย
   
 • เวลาพักผ่อนไม่เพียงพอ : ส่งผลให้ร่างกายเกิดความเหนื่อยล้าสะสม เมื่อความแข็งแรงของร่างกายน้อยลงเท่ากับว่าเราเปิดทางให้กับโรคร้ายรอบตัวเรา ยิ่งถ้ามีพฤติกรรมที่ไม่ค่อยดูแลตนเองทั้งดื่มแอลกอฮอล์ หรือทานอาหารปิ้งย่าง ไม่ออกกำลังกาย ความเสี่ยงจะยิ่งมากขึ้น
   
 • กิจวัตรประจำวัน : ประสิทธิภาพของเราในแต่ละวันจะลดลงทั้งการทำงานตลอดทั้งวัน หรือไม่สามารถทำกิจกรรมที่มีประโยชน์อื่น ๆ ได้ หากมีพฤติกรรม Binge Watching อยู่บ่อยครั้งจะทำให้เวลาชีวิตของเราเกิดความคลาดเคลื่อน เช่น นอนผิดเวลา ทานข้าวผิดเวลา เป็นต้น

 

ดูซีรีย์

 

Binge Watching แก้ได้อย่างไรบ้าง

 

 • กำหนดเวลาในการดู หรือตอนที่จะดูเพื่อควบคุมไม่ให้ดูมากจนเกินไป
 • ทำกิจกรรมอื่นแทนบ้าง เช่น ดูหนังเรื่องเดียวจบ อ่านหนังสือ หรือฟังเพลง เป็นต้น
 • พยายามเตือนตนเองว่าจะเกิดผลเสียอย่างไร หากดูซีรีส์จนถึงเช้า
 • ตั้งเป้าหมายในการใช้ชีวิตเพื่อเป็นแรงจูงใจให้ทำสิ่งอื่นทดแทนการดูซีรีส์มากขึ้น

 

ดูซีรีส์อย่างไรให้สุขภาพดี

 

 • ขยับตัว หรือเปลี่ยนท่าขณะดูบ้างไม่ควรอยู่กับที่ท่าเดียว
 • พักสายตาทุก 30-40 นาที โดยการมองไปทางอื่นที่ไม่ใช่การมองจอ
 • ทำตามกำหนดการที่วางแผนไว้อย่างเคร่งครัด

 

โดยหลักแล้วแนวทางในการแก้ปัญหานี้คือการ “ต้องควบคุมตนเอง” และปรับเปลี่ยนให้กิจกรรมอื่นมาทดแทนการดูซีรีส์บ้าง หากทำได้อย่างต่อเนื่องจะช่วยลดโอกาสเกิด Binge Watching ได้อย่างแน่นอน