นพ.ภูวสิษฏ์ ตรีจักรสังข์
นพ.ภูวสิษฏ์ ตรีจักรสังข์
ความชำนาญเฉพาะทาง : ศัลยศาสตร์ (ศูนย์ศัลยกรรมและการผ่าตัด)
อนุสาขา : ศูนย์ศัลยกรรมและการผ่าตัด
ทำการนัดหมายแพทย์ท่านนี้
ประวัติแพทย์
การศึกษา
แพทยศาสตร์, ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล
2548

วุฒิบัตร
ศัลยกรรมทั่วไป, มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
2554

เวลาออกตรวจ (2024-07-15 ถึง 2024-07-21)
อาทิตย์
จันทร์
อังคาร
พุธ
พฤหัสบดี
ศุกร์
เสาร์

แรงบันดาลใจในการเป็นศัลยแพทย์

 

หลังจากจบแพทย์จากโรงพยาบาลศิริราช และไปเรียนต่อเฉพาะทางด้านการผ่าตัดทั่วไปที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์  ปัจจุบันทำงานอยู่โรงพยาบาลเพชรเวชมา 10 ปีในแผนกคลินิกศัลยกรรม มีหน้าที่ดูแลผู้ป่วยในการผ่าตัด เช่น การส่องกล้อง ผ่าตัดช่องท้อง เต้านม ทวารหนัก ริดสีดวง รวมถึงอุบัติเหตุต่าง ๆ

หมอมองว่างานด้านศัลยกรรมเป็นทั้งงานที่ใช้สมองและหัตถการควบคู่กันไป ไม่ใช่เพียงแค่การใช้สมองและสติปัญญาเท่านั้นแต่ต้องมีฝีมือด้วย คือต้องมีทั้งศาสตร์และศิลป์คู่กันเลยสนใจงานทางด้านนี้ ที่สำคัญเป็นงานที่สามารถเห็นผลได้ทันทีในการช่วยรักษาคนไข้ เช่น แก้ไขภาวะการเจ็บปวดและการเจ็บป่วย อย่างคนไข้ที่นอนเปลมาตอนกลับจะเดินกลับไปด้วยรอยยิ้มได้

 

ยึดอิทธิบาท 4 ดำเนินชีวิต 

 

หมอจะยึดหลักอิทธิบาท 4  ซึ่งได้แก่ ฉันทะ  วิริยะ จิตตะ วิมังสา ในการดำเนินชีวิต ไม่ใช่แค่เพียงข้อใดข้อหนึ่งแต่ต้องปฏิบัติทุกข้อ คือ ต้องรักในงานที่ทำ ต้องมีความพยายามความอดทน ต้องรักษาความกระตือรือร้น อดหลับอดนอนเพื่ออ่านหนังสือ ใช้ทั้งสมองและสมาธิ และที่สำคัญต้องมีความปรารถนาที่จะประสบความสำเร็จในการที่จะเป็นศัลยแพทย์ที่ดีคนหนึ่งให้ได้ 

 

‘ใจเขาใจเรา’ เทคนิคประจำตัว 

 

สำหรับหมอจะใช้เทคนิคที่สำคัญที่สุดคือ ใจเขาใจเรา ต้องเข้าใจความรู้สึกของคนไข้และเข้าใจตัวโรคที่คนไข้เป็น ตั้งแต่ก่อนรักษา เริ่มต้นการวินิจฉัยให้ถูกต้อง มาจนถึงวิธีการรักษาที่ดีที่สุด และพยายามทำให้มีประสิทธิภาพในการดูแลที่ดีที่สุด

สิ่งที่หวังคือให้ตัวเองเป็นหมอที่ดี มีประสิทธิภาพในการดูแลผู้ป่วยที่มากขึ้น รักษาคนไข้ให้หายได้เร็ว ถ้ามองในทางการแพทย์ก็ดูเรื่องผลข้างเคียงให้น้อยที่สุด มีการเสียชีวิตให้น้อยที่สุด ทำให้คนไข้มีความสุขในช่วงการรักษา

ถ้ามีเวลาหมอก็จะเล่นกีฬาหรือดูฟุตบอลบ้าง แต่ส่วนใหญ่ก็จะศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมผ่านตำรา เว็บไซต์หรือเข้าอบรมเพิ่มเติมเพื่อที่จะมาพัฒนาการรักษาคนไข้ให้เพิ่มขึ้น การอบรมก็จะมีมาเรื่อย ๆ ถ้าคิดว่าสิ่งที่จะไปอบรมจะเพิ่มศักยภาพได้หมอก็จะเข้าร่วมอบรม อาจไม่ใช่แค่เรื่องของการส่องกล้องเท่านั้น ยังรวมถึงเรื่องอื่นด้วย เช่น การผ่าตัดมะเร็ง ฯลฯ  

 

ความประทับใจหลังรอยยิ้มคนไข้

 

การเป็นหมอมายาวนานกว่า 10 ปีก็ต้องบอกว่า มีเคสที่ประทับใจค่อนข้างเยอะ แต่ถ้าให้ยกตัวอย่างก็จะเป็นเคสที่ผู้ป่วยรักษามาหลายที่ผ่านมาหลายหมอและถูกวินิจฉัยว่ารักษาไม่ได้ ผ่าตัดไม่ได้ แต่พอมาเจอกัน หมอสามารถวินิจฉัยและรักษาผู้ป่วยรายนี้ได้ก็เป็นเรื่องที่ประทับใจ ดีใจที่คนไข้ดีขึ้น  

อีกเคสเป็นผู้ป่วยมีแผลทั่วตัว เขาคิดว่าก็คงจะแย่แล้วหรือคงจะเสียชีวิต พอหมอไปพูดคุยกับเขา บอกเขาว่าสามารถรักษาได้ หายได้และให้กำลังใจเขา สุดท้ายแล้วเขาก็หายกลับมาเป็นปกติ 

ตรงนี้ทำให้หมอประทับใจว่าสามารถยื้อชีวิตผู้ป่วยได้ ให้ผู้ป่วยได้กลับมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ กลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติ โดยเริ่มต้นมาจากที่ให้กำลังใจผู้ป่วยและรักษาเขาให้ดีที่สุดครับ 

 

ได้ทำความรู้จักกับคุณหมอกันมากขึ้นแล้วทั้งในด้านการทำงานและมุมส่วนตัว หากใครต้องการตำปรึกษาและคำแนะนำในการรักษา สามารถเข้ามาพบกับคุณหมอที่แผนกคลินิกศัลยกรรม โรงพยาบาลเพชรเวชได้เลยค่ะ