ุ6 วิธีกักตัวเองในบ้าน 14 วัน
6 วิธีกักตัวเองในบ้าน 14 วัน

เมื่อไวรัส COVID-19 แพร่กระจายอย่างรวดเร็วจนเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าคนใกล้ตัวของเราจะติดโรคร้ายนี้หรือไม่ รวมถึงเราเองจะเป็นโรคนี้แล้วหรือยัง แต่การสังเกตตัวเองไม่ใช่เรื่องยาก หากพบว่าตนเองมีอาการผิดปกติ หรือมีความสุ่มเสี่ยงแต่ยังไม่แน่ใจว่าเราติดโรคหรือไม่ สิ่งที่เราควรทำมากที่สุด คือ “การกักตนเองอยู่ในบ้าน” เพื่อความปลอดภัยของคนรอบข้าง และถือว่าเป็นการรับผิดชอบต่อสังคมอย่างหนึ่งอีกด้วย

 

กักตัวคืออะไร

 

การกักตัว มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า “Quarantine” ซึ่งแปลว่า กักบริเวณ, กักตัว โดยคำนี้มีการปรากฏใช้ตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 ที่มีการระบาดของกาฬโรค การกักตัวนั้นจะขึ้นอยู่กับระยะการฟักตัวของโรค ผู้ที่มีความเสี่ยง COVID-19 จะต้องกัก หรือแยกตนเองออกจากชุมชนเป็นเวลา 14 วัน แม้จะมีอาการเพียงเล็กน้อยจะต้องกักเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อแพร่กระจายไปสู่ผู้อื่น และยังเป็นการสังเกตอาการตนเองก่อนเข้าพบแพทย์อีกด้วย

 

ใครที่ควรกักตนเอง

 

แน่นอนอยู่แล้วว่าผู้ที่มีความเสี่ยงจะต้องกักตนเอง คือ ผู้ที่เคยสัมผัสกับผู้ป่วยมาก่อน หรืออยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วย เช่น อาศัยอยู่ในบ้านเดียวกัน เดินทางโดยใช้พาหนะเดียวกัน และผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงที่มีการระบาดของโรค

 

กักตัวอยู่ในบ้าน

 

กักตนเองอยู่บ้านต้องทำอย่างไร

 

การกักตัวเองในปัจจุบันถือได้ว่ามีความสะดวกสบายเป็นอย่างมาก เพราะถึงแม้ตัวของเราจะอยู่บ้านเรายังสามารถติดต่อโรคภายนอกได้อยู่ผ่านทาง Social ต่าง ๆ และอาจไม่จำเป็นต้องออกไปหาอาหารทานข้างนอกเนื่องจากในยุคนี้สามารถสั่งอาหารได้แม้อยู่ในบ้าน เมื่อความเป็นอยู่เหมือนจะไม่ใช่ปัญหาของการกักตนเองแล้ว เราจึงต้องมาเรียนรู้ต่อว่าเมื่อเรากักตนเองจะมีข้อปฏิบัติอย่างไรบ้าง

 

  • แยกห้องนอนและห้องน้ำ เราควรแยกการใช้ห้องนอนและห้องน้ำเพื่อป้องกันตัวเราเองและคนในครอบครัวและรักษาระยะห่างหากต้องอาศัยอยู่กับผู้อื่นภายในบ้านระยะประมาณ 2 เมตร นอกจากนี้ยังไม่ควรใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่นด้วย
  • ทำความสะอาดเสื้อผ้าและเครื่องนอน เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่ปนเปื้อนควรใช้น้ำยาในการทำความสะอาดหรือเลือกใช้แอลกอฮอล์ประมาณ 70 %
  • ปิดจมูกเมื่อไอหรือจาม หากใช้มือปิดควรล้างมือทุกครั้งเพื่อความสะอาด แต่หากใช้วัสดุปิด เช่น กระดาษทิชชู เป็นต้น ให้นำไปทิ้งในถุงขยะแล้วปิดปากถุงให้แน่นหนา
  • คอยสังเกตอาการของตนเอง คอยวัดไข้ของตนเองทุกวันหากมีอุณหภูมิตั้งแต่ 37.5 องศาขึ้นไป ประกอบกับมีอาการไข้และมีปัญหาทางเดินหายใจควรรีบเข้าพบแพทย์เพื่อรับการตรวจต่อไป
  • สวมหน้ากากอนามัย ถึงแม้ว่าเราจะอยู่ในบ้านของตัวเราเอง แต่เชื้อโรคอาจติดมากับผู้อื่นที่อาศัยอยู่กับเรา การใส่หน้ากากอนามัยจึงเป็นแนวทางการป้องกันที่ดีทางหนึ่ง
  • รักษาระยะห่าง ระหว่างคนในบ้านประมาณ 2 เมตร

 

การกักตนเองอยู่ในบ้านเป็นสิ่งที่ควรทำหากเรารู้ตัวว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงและยิ่งด้วยสภาวะที่โรคกำลังระบาดการกักตนเองยังเป็นอีกทางเลือกเพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อได้เช่นกัน

 

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

เบอร์ติดต่อ : 06 5986 1079