อันตรายจากฝุ่นในบ้าน

แม้จะทำความสะอาดดีแค่ไหน แต่ฝุ่นตัวร้ายก็สามารถวกกลับมาที่พื้นผิวต่าง ๆ ในบ้านได้อยู่ดี และฝุ่นเป็นตัวการสำคัญที่ก่อภูมิแพ้ในร่างกาย จนทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ที่น่ากลัวตามมา เช่น

1. ภูมิแพ้ ความไวต่อไรฝุ่น และการอยู่ท่ามกลางพื้นที่ที่เต็มไปด้วยไรฝุ่น อาจทำให้เกิดภูมิแพ้ หรือคล้ายภูมิแพ้ขึ้นได้ อาการของโรคภูมิแพ้ที่สังเกตได้มีตั้งแต่ ไอ จาม มีน้ำมูก ตลอดจนเจ็บคอ มีเสมหะ เป็นไข้

2. พังผืดในปอด หากไรฝุ่นสะสมในปอดมาก ๆ จะทำให้เนื้อเยื่อปอดเกิดอาการระคายเคือง และเกิดเป็นพังผืดในปอดเรื้อรัง ทำให้ปอดมีประสิทธิภาพในการทำงานน้อยลง หรือปอดทำงานหนักขึ้น

3. ระบบทางเดินหายใจผิดปกติ ทำให้หายใจลำบาก เจ็บหน้าอก มีเสียงหวีดตอนหายใจ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคหัวใจ จะมีความเสี่ยงในการเป็นหัวใจวายเพิ่มมากขึ้น และสามารถพัฒนาไปเป็นโรคหลอดลมอักเสบ หรือปอดบวม โรคหลอดลมอักเสบได้ด้วย

4. มะเร็งปอด ฝุ่นละอองขนาดเล็กบางชนิดมีสารเคมีเข้ามาปะปน เช่น ฝุ่นจากโรงงานอุตสาหกรรม หรือฝุ่นท่อไอเสียรถยนต์ จนสารอันตรายสะสมอยู่ภายในปอด จนเกิดเป็นโรคมะเร็งปอดได้ และยิ่งไปกว่านั้นมะเร็งปอดที่เกิดจากการสูดหายใจฝุ่นเข้าไป อาจลามไปยังอวัยวะสำคัญส่วนอื่น ๆ ได้